Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

Đừng phán xét nếu bạn chưa hiểu sự việc (Đại án Eximbank - 245 tỷ hay 51,9 tỷ, hay chỉ có 18,97 tỷ???)

Đừng phán xét nếu bạn chưa hiểu sự việc (Đại án Eximbank - 245 tỷ hay 51,9 tỷ, hay chỉ có 18,97 tỷ???) Chiều ngày 26/3/2018, tôi ngồi ...

Đừng phán xét nếu bạn chưa hiểu sự việc (Đại án Eximbank - 245 tỷ hay 51,9 tỷ, hay chỉ có 18,97 tỷ???)

Chiều ngày 26/3/2018, tôi ngồi nói chuyện chơi với anh bạn kỹ sư người Ấn độ, hắn nói: "ở nước tao tiền có thể mua được tất cả". Tôi cười "nước tao cũng vậy thôi". Đến tối về thì được tin 2 nhân viên Eximbank bị bắt trong vụ án Lê Nguyễn Hưng. Tôi sẽ không viết "vụ án Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 245 tỷ của bà Chu Thị Bình" như báo chí đã tung hê những ngày qua. Vì sao ư?

Những ngày đầu tôi bước chân vào Exim, năm 2003, thường hay gặp ông Hưng ở quầy giao dịch, lúc đó ông chỉ là Kiểm soát viên. Ông là người ít nói, cười hiền, giọng trầm ấm, tính cách gần gũi hòa đồng, chưa bao giờ thấy anh quát tháo nhân viên. Đến khi ông là Phó Giám đốc Sở giao dịch, nhiều năm sau này, ông vẫn như vậy, chưa thấy ông tỏ vẻ quan cách với nhân viên cấp dưới bao giờ. Có lần tôi hỏi ông "anh là sếp bự rồi, sao không mua nhà ở trung tâm thành phố cho tiện đi lại, ngày nào cũng phải chạy tuốt về Bình dương sao?". Ông chỉ mỉm cười. Tôi thầm ngưỡng mộ quý trọng ông. Ông là một trong những số ít ỏi lãnh đạo ngân hàng mà tôi để ý học hỏi tính cách và phép ứng xử để áp dụng trong nghề nghiệp của mình. Ông đi lên từ nhân viên, hơn 20 năm làm việc cho Eximbank, vì vậy ông có mức độ tín nhiệm rất cao đối với lãnh đạo cấp trên, lãnh đạo cùng cấp và nhân viên cấp dưới, cũng như với khách hàng.

Về bà Chu Thị Bình, có thể dễ dàng truy cập thông tin trên mạng, cho thấy là một đại gia thật sự. Một đại gia như vậy, cũng như nhiều đại gia khác, dĩ nhiên là không bao giờ đích thân đi đến ngân hàng, xếp hàng đợi đến lượt phục vụ, ký giấy tờ và nộp/rút tiền. Và người đại diện ngân hàng để đến tận nơi phục vụ cho bà, hoặc phục vụ qua điện thoại, cũng phải xứng tầm, ở trường hợp này là ông Hưng - Phó giám đốc SGD Exim. Và mối quan hệ phục vụ đó, về lâu dài trở nên thân thiết, tin cậy, thể hiện qua những chữ ký ủy quyền của bà Bình trên hồ sơ. Từ đó có thể dẫn đến ông Hưng lợi dụng rút tiền của bà Bình, hoặc cũng có thể đã phát sinh những thỏa thuận mà chỉ có bà Bình và anh Hưng mới biết rõ. Một đại gia lăn lộn thương trường, quản lý hàng ngàn tỷ kinh doanh, thì không ai dễ dàng qua mặt lừa đảo được bà.

Giữa năm 2017 khi nghe tin vụ việc ông Hưng, tôi và rất nhiều người đã không tin nổi câu chuyện. Bản thân tôi vẫn có niềm tin (ngây thơ và mong manh) rằng có những thứ tiền không thể mua được. Thật đau xót cho bà Bình (nếu thật sự bị ông Hưng chiếm đoạt tiền, cho dù ít hay nhiều) và các nhân viên Exim bị bắt, tất cả vì trả giá cho niềm tin đặt vào uy tín của ông Hưng, và biết đâu, cũng nên đau xót cho ông Hưng vì lỡ vướng vào vòng xoáy kim tiền mà bán đi cái uy tín hơn 20 năm của ông.

Nhà báo Ngô Nguyệt Hữu trên FB của mình đã viết bài nặng nề phê phán "tại sao Exim lại bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo có tà tâm như ông Hưng vào vị trí Phó giám đốc SGD?". ông nhà báo này hiểu biết gì về Exim, về Ông Hưng khi viết như vậy? Ông có hạnh phúc không khi viết không hay về những người ông chưa từng tiếp xúc?

Một vài người khác cũng dùng những từ ngữ nặng nề để phê phán ông Hưng đã hèn nhát bỏ trốn để lại các nhân viên phải gánh chịu hậu quả. Ví dụ ông Hưng  không chiếm đoạt tiền, tiền rút ra đã chuyển về hết hoặc đã làm việc gì đó cho bà Bình, liệu ai sẽ tin và bảo vệ được cho ông Hưng khi trở về. Nếu ông trở về thì liệu những nhân viên Eximbank có được trắng án không? "Tiền có thể mua được tất cả", nhưng ông Hưng sẽ không có đủ tiền để mua sự an toàn cho mình, còn bà Bình thì có rất nhiều tiền, thế thôi. Xin hãy thử đặt mình vào vị trí ông Hưng, bạn có dũng cảm trở về không?

Một số nhà đạo đức khác thì phê phán những nhân viên Exim bị bắt, rằng "biết sai thì đừng làm, sao không nghỉ việc đi!". Xin hỏi các nhà đạo đức, có bao giờ bạn tặng "bánh mì" cho "bồ câu" để bạn nhanh chóng đi làm hoặc về nhà với vợ con? có bao giờ bạn kẹp tiền vào hồ sơ gửi đi để công việc mau hoàn thành? có bao giờ bạn ăn nhậu mệt tả tơi với khách hàng, đút lót hoa hồng để họ ký cho hợp đồng, để họ không bỏ đi? có bao giờ bạn tặng quà cho thầy cô giáo để hy vọng con bạn được ưu ái ở trường học? có bao giờ bạn gian lận trong học hành, trong công việc? có khi nào bạn thực hiện công việc cho sếp vì tin tưởng sếp? có khi nào bạn cho người khác mượn tiền và tin người đó sẽ trả lại?... nếu câu trả lời là CÓ, thì xin đừng làm nhà đạo đức mà phán xét người khác. Cuộc sống muôn màu, ngoài những người cố tình làm bậy để trục lợi, vẫn còn rất nhiều người vì miếng cơm manh áo mà phải chấp nhận những sai sót trong cuộc sống.

Có bạn hỏi rằng vì sao nhiều bài báo đồng loạt viết bài tấn công Exim yêu cầu đòi trả tiền ngay cho bà Bình? Đơn giản vì Exim không được phép hạch toán những khoản tiền để mua sự im lặng của báo chí. Và dĩ nhiên, ở bên kia chiến tuyến, không phải tự nhiên mà có những bài báo mang tính chất tấn công, thúc ép, không khách quan đối với Exim. Exim đâu có thù oán gì với các nhà báo này!!! Và báo chí cố tình tô đậm con số 245 tỷ, mà thật ra 198 tỷ được bà Bình ký lệnh chi chuyển khoản trực tiếp đến tài khoản bà Bình tại Vietcombank và BIDV, tiếp theo là 36,7 tỷ do bà Bình ký lệnh chi chuyển vào tài khoản người thân ông Hưng, và 15,2 tỷ được rút ra bởi người được bà Bình ký giấy ủy quyền (là người thân ông Hưng). Như vậy số tiền không biết đi đâu về đâu là 51,9 tỷ. Thế nhưng báo chí và bà Bình vẫn đòi 245 tỷ, ngộ vậy? Nếu ông Hưng có chiếm đoạt, thì chỉ có 51,9 tỷ thôi. 
https://www.tienphong.vn/phap-luat/tong-giam-doc-eximbank-noi-gi-ve-vu-hai-nhan-vien-bi-bat-1254539.tpo
Tuy nhiên theo quyết định truy nã của Bộ công an thì chỉ có 18,97 tỷ.
http://canhsat.gov.vn/vi-vn/thong-bao-cua-canh-sat/ID/4751/Quyet-inh-truy-na-oi-tuong-Le-Nguyen-Hung

Câu chuyện giữa Bà Bình và Ông Hưng vẫn là đám mây mù, chỉ có 2 người mới hiểu rõ câu chuyện. Cho dù ông Hưng có xuất hiện, có bị bắt, chưa chắc sự thật 100% sẽ được phơi bày. Nếu bạn chưa biết gì về ông Hưng, về câu chuyện giữa bà Bình và ông Hưng, không hiểu biết gì về nghề ngân hàng, ĐỪNG PHÁN XÉT HỌ. Hãy để Pháp luật phán xét, nếu pháp luật phán xét không được, không trọn vẹn, sẽ còn TRỜI ĐẤT phán xét.

Tôi có biết các chị em Exim bị bắt, họ đều dễ thương và chuẩn mực, tử tế. Tôi còn rất nhiều bạn bè làm tín dụng, kế toán, ngân quỹ, và cả kiểm toán nữa. Mỗi ngày họ vẫn phải làm chút gì đó sai quy định để giữ chân khách hàng, để có thêm khách hàng mới, để nhọc nhằn có đồng lương về nuôi con, cha mẹ già. Họ về tới nhà nhiều khi ăn không ngon ngủ không yên. Tôi chỉ cầu mong cho các bạn bè tôi được bình an trong cái nghiệp ngân hàng.

P/s: để tăng phần ly kỳ hấp dẫn cho sự việc, xin trích dẫn nhận xét của một số bạn đọc trên báo Tuổi trẻ như sau:
"không tính trường hợp ông Hưng và bà đó bắt tay với nhau để lấy tiền ngân hàng à, không loại trừ được"
"ai biết được chị Bình cấu kết với anh này để anh ấy rút tiền rồi 2 người chia nhau và sau đó bắt ngân hàng trả tiền"
Vì vậy đừng vội vàng phán rằng bà Bình mất tiền oan ức, hay ngân hàng sai, hay ông Hưng phạm tội!

Nguyễn Bảo





















Không có nhận xét nào