Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

Tò mò về cái tên Trạm Thu Giá vừa được đồng loạt thay cho Trạm Thu Phí xưa nay vẫn dùng.

Tò mò về cái tên Trạm Thu Giá vừa được đồng loạt thay cho Trạm Thu Phí xưa nay vẫn dùng. Mình vào từ điển Việt Nam để tra và tuyệt nhiên khô...

Tò mò về cái tên Trạm Thu Giá vừa được đồng loạt thay cho Trạm Thu Phí xưa nay vẫn dùng. Mình vào từ điển Việt Nam để tra và tuyệt nhiên không có bất cứ từ nào đuọc gọi là thu giá. Cũng không ngoài dự đoán của mình, cụm từ hoàn toàn mới này là sản phẩm sáng tạo của loài Cộng Sản nghĩ ra để hiếp dâm tiếng Việt. Chỉ có Cộng Sản mới đủ thâm độc để bẻ cong mọi thứ nhằm lấp liếm cho sự đê tiện. Và Thu Giá, một từ mới hoàn toàn được cho ra đời chỉ để phục vụ một mảng sân sau của bè lũ lợi ích nhóm. Từ nay phí đường bộ sẽ biến mất và thay vào đó là khái niệm thu giá. Ai hiểu sao thì hiểu, không hiểu càng tốt vì khỏi phải lằng nhằng. 

Vừa mới đây thôi. Ông thủ tướng chính phủ ra lệnh: Xử lý nghiêm chủ nhà trọ tăng giá điện, nước cho công nhân. 
Nếu vừa nghe qua hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khâm phục sự sâu, sát của một ông thủ tướng. Quản lý, chỉ đạo cả những việc rất nhỏ như chủ nhà trọ tăng giá điện, nước, hay việc phát triển nhà vệ sinh cho trường học. 
Tuy nhiên ông thủ tướng không nhận biết được rằng quan hệ giữa chủ nhà trọ và công nhân thuê nhà là quan hệ cung cầu. Ở đó không cần bất cứ một mệnh lệnh hành chính nào cả. Bản thân thị trường nó sẽ tự điều chỉnh việc này mà không cần đến vai trò của ông thủ tướng. 

Cũng hôm nay có Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước trình bày tại Quốc hội, nhấn mạnh tình trạng điều chỉnh dự án với giá trị lớn, trong đó có dự án điều chỉnh từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng, tăng đến 36 lần.
Hay như giá cước vận chuyển tại Việt Nam chiếm tỉ trọng quá lớn trong giá thành sản phẩm khiến cho hàng hoá của Việt Nam kém sức cạnh tranh, gây bất lợi cho nền kinh tế có nguồn gốc bởi cụm từ Trạm Thu Giá vừa mới được sáng tạo nên thì không thấy ai đề cập đến. 

Lẽ ra với vai trò của một chính trị gia thì điều ông Phúc cần quan tâm là những vấn đề mang tính vĩ mô như vầy chứ không phải chuyện phát triển hố xí hay chuyện tranh cãi giá điện nước nơi phòng trọ. 
Tuy nhiên nói đi thì cũng phải nói lại. Đôi khi giải quyết những vấn đề nho nhỏ như chuyện cái cầu tiêu lại vừa sức với khả năng của các ngài lãnh đạo Việt Nam vốn dĩ xưa nay được cho là học ít hít nhiều.

Trương Quang Thi
--
Thesaigonpost.com - Thesaigonpost Newspaper Team

Không có nhận xét nào