Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

Về văn hóa Việt là văn hóa ra sao

Về văn hóa Việt là văn hóa ra sao Mình đặt tiêu đề vì mình thấy thời nay mà mình viết chuyện gì, hình như hễ không đụng tới học thuật, các b...

Về văn hóa Việt là văn hóa ra sao

Mình đặt tiêu đề vì mình thấy thời nay mà mình viết chuyện gì, hình như hễ không đụng tới học thuật, các bạn đều nêu ra là "văn hóa Việt" là như vậy, như vậy.

Ví dụ như trong status mới nhất về việc mình đề nghị các cụ ngồi sau, để người trẻ ngồi trước, để họ không thấy ngại (vì mình làm project manager, mình thật có đi học vụ này về việc khuyến khích người trẻ think outside the box ra sao), thì thấy Nhu To viết về văn hóa Việt là như vậy, rồi anh Nhã Hoàng cũng viết về văn hóa Việt, rồi vài bạn cũng nêu ra như vậy.  

Mình nghĩ như câu trong hình mình tải, văn hóa là do con người tạo ra, chứ đâu phải văn hóa tạo ra con người đâu đúng không ?

Nên ví dụ nếu chúng ta muốn bàn hay tranh luận về làm sao giúp cho sử và sách Việt được đi lên, được sạch sẽ, chúng ta cần bàn về kế sách, về những điều gì nên làm hay không, chứ nếu chúng ta đem "văn hóa Việt" là như thế này, như vậy vô tình chúng ta tự trói chúng ta vào cái gọi là "văn hóa Việt" mất rồi.  Mà văn hóa có thể sửa chứ bạn, chứ văn hóa có phải là một sợi dây xích lạc hậu mà chúng ta phải bị trói bởi chúng suốt đời đâu ? Con người tạo ra văn hóa mà, có phải văn hóa tạo ra con người đâu, đúng không ? 

Nếu cái gì cũng là văn hóa Việt cả, thế sự hèn nhát của giới trí thức Việt Nam thấy sai trong sách vở mà không lên tiếng, đó có là văn hóa Việt không ? 

Thế nếu sách dịch bị cắt xén và dịch bậy mà độc giả vẫn biện hộ, đó có là văn hóa Việt không ? 

Thế nếu những người trẻ Việt Nam qua bên Nhật ăn cắp đồ thì sao, đó có là văn hóa Việt không ?

Và ví dụ những người làm việc trong chính quyền Việt Nam ăn hối lộ, hiếp đáp người dân, đó có là văn hóa Việt không ?

Mình không biết bạn có để ý không, nhưng việc đem "văn hóa Việt" ra để nói,thì mình không nghĩ có ai muốn bàn gì nữa.

Vì bên Mỹ mình được học là con người có quyền được ước mơ một tương lai đẹp hơn, chứ không phải họ mãi mãi phải sống vì ai hay vì cái gì cả.

Như bạn Ro Tranngoc có viết, mình đưa ý kiến ra vì mình thấy người trẻ nên được khuyến khích, nhưng Nhu To lại viết về văn hóa Việt là vậy là vậy, rồi NT phê bình mình viết càng ngày càng dở, nên mình không biết nói gì.  Mình nghĩ có khi mình cũng là người Việt, như Nhu To, như anh Nha Hoang, nhu các bạn, nhưng mình được học dưới mái trường bên Mỹ, nên mình suy nghĩ khác.  Nhưng các bạn thấy vì mình bên Mỹ, cứ mỗi lần có gì, lại nói là "văn hóa Việt" là như vậy, mình không biết đúng không, vì bên này, mình khi đi học high school, có các thầy cô Việt người Bắc, họ đều khuyến khích mình hỏi và nêu câu hỏi cả, và họ có suy nghĩ giống mình, nên có khi mình nghĩ khi các bạn cứ "văn hóa Việt", chắc văn hóa Việt mà các bạn nêu ra, là văn hóa của người Việt ở Việt Nam hiện nay đúng không ? Chứ nó không thể nào là văn hóa Việt của người Việt toàn cầu cả.  Mình nghĩ mình biết vì mình là người Việt bên Mỹ mà bạn, nên chắc bạn không thể nói mình không là người Việt và không biết văn hóa Việt đúng không ?

Các bạn cứ đọc và có gì, xin cứ nêu ra ý kiến để mình được học hỏi.

Thanks

Brian

Không có nhận xét nào