Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

TỘI ẤU DÂM - KHÔNG PHẢI DỄ BUỘC TỘI VÀ XỬ LÝ.

TỘI ẤU DÂM - KHÔNG PHẢI DỄ BUỘC TỘI VÀ XỬ  LÝ. Vừa qua dân mạng ném đá một nick có tên là Thư Đỗ vì cô ta cho rằng "Nếu là con tôi và t...

TỘI ẤU DÂM - KHÔNG PHẢI DỄ BUỘC TỘI VÀ XỬ  LÝ.

Vừa qua dân mạng ném đá một nick có tên là Thư Đỗ vì cô ta cho rằng "Nếu là con tôi và thủ phạm là một cán bộ cấp cao tôi sẽ không thưa kiện". Câu nói này đã gây căm phẫn, khiến hàng chục ngàn người nhảy vào chửi rủa nhục mạ khiến cô ta phải xoá FB.

Thật ra tâm lý của cô ta là thực trạng chung của gia đình các nạn nhân tội ấu dâm hiện nay nhưng do cô ta diễn đạt kém nên "ăn đá" đủ xây một biệt thự.

Để buộc được tội ấu dâm cảnh sát Mỹ cũng phải "trần ai khoai củ" đóng giả nằm vùng, giấu camera trong người, nguỵ trang tiếp xúc với nghi phạm, đợi có đủ bằng chứng rồi mới xin toà ra lệnh bắt.

Công an Việt Nam chỉ lấy có một băng camera trong thang máy với hình ảnh mờ cũng khó mà buộc tội. Hơn nữa với quan niệm "trinh tiết" Nho giáo Á đông, người Việt không muốn con mình bị sốc thêm nữa. Chưa kể nghi phạm lại là người từng ở trong ngành tư pháp Việt Nam , quen biết nhiều nên có thể nại ra đủ thứ lý do để chạy tội. 

Nếu nhìn nhận một cách khách quan hoàn cảnh luật pháp tại Việt Nam ta thấy như sau : 

Những định kiến xã hội, hệ thống pháp luật và quá trình điều tra bất hợp lý có thể khiến trẻ em bị xâm hại tình dục bị bỏ rơi hoặc là chủ động bỏ cuộc.

Bộ máy bảo vệ trẻ em có trách nhiệm thiết lập các biện pháp để đảm bảo rằng các thủ tục tư pháp và hành chính được tiến hành trong một môi trường và cách thức cho phép trẻ em được nêu ý kiến trực tiếp hoặc thông qua một đại diện thích hợp, theo một cách thức phù hợp với các quy tắc tố tụng của pháp luật quốc gia.

Trong trường hợp bé gái có dấu hiệu bị quấy rối trong thang máy tại Sài Gòn , em có quyền khước từ yêu cầu thẩm vấn, lấy khẩu cung, hoặc tiếp xúc, đối chất trực tiếp với nghi phạm, hay bất cứ người nào khác đại diện cho nghi phạm. Bé gái hoặc gia đình cũng có quyền đặt ra những điều kiện hợp lý để thực hiện bất cứ cuộc cung cấp thông tin nào mà mình đồng ý thực hiện, và có quyền yêu cầu được bảo vệ các thông tin đời tư trước con mắt dòm ngó của giới truyền thông.

Tình trạng bỏ cuộc ở giai đoạn trình báo và tiếp xúc ban đầu là rất cao. Nhiều nạn nhân bị bỏ rơi và bị “mớm” các phương án hòa giải hoặc có các hình thức giải quyết khác bên ngoài các thủ tục tư pháp chính thức. Nạn nhân thường phải kể câu chuyện của mình nhiều lần và bị đối xử thiếu tôn trọng và vô cảm, dù rằng xâm hại tình dục là một trong những hình thức xâm phạm nghiêm trọng nhất về thể chất và tâm lý với trẻ em.

Thêm nữa, nếu nhận thấy hệ thống tư pháp hình sự không thân thiện, nhiều nạn nhân sẽ nản chí ngay từ đầu. Những nạn nhân bị đối xử một cách thiếu nhạy cảm hoặc không được thông cảm thường không tiếp tục theo đuổi vụ việc. Đơn giản, các nạn nhân/gia đình chỉ muốn chấm dứt bạo lực, được an toàn và được bảo vệ. Nếu không tin rằng pháp luật có thể giúp mình làm điều này, hầu hết các nạn nhân sẽ không hợp tác.

Một điều bất hợp lý trong việc điều tra hình sự các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam là áp dụng cứng nhắc nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung, do định kiến về độ tuổi và độ chân thật trong lời khai của trẻ, mà không xét đến các yếu tố về tâm lý, phương pháp và quyền của trẻ trong quá trình cung cấp chứng cứ chứng thực. Điều này dẫn tới hệ quả khách quan là với một số vụ việc có chứng cứ buộc tội yếu, tòa thường chọn phương án an toàn nhất là vẫn có án, nhưng là án treo để đề phòng trường hợp phải bồi thường oan sai lớn nếu người bị oan phải chấp hành hình phạt tù, hoặc một mức án nhẹ nhàng trong khung hình phạt thấp.

Trước đây công luận Việt Nam cũng đã biết đến việc cảnh sát Mỹ thu thập được bằng chứng để đưa danh hài Minh Béo ra tòa với tội danh ấu dâm như thế nào. Diễn viên hài này đã nhận tội ấu dâm với một trẻ vị thành niên ở quận Cam và bị toà kết án 18 tháng tù giam ở bang California của Mỹ sau khi bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng 3 năm 2016.

Các cơ quan thi hành tố tụng ở Việt Nam đang bị “bó buộc chân tay” vì “việc thu thập chứng cứ đặt ra quá nhiều nguyên tắc để bảo đảm cho quyền con người, quyền nhân thân, quyền tự do cá nhân, quyền về bí mật đời tư.”

Việc sử dụng camera dấu kín  để ghi lại những hình ảnh làm chứng cứ như cảnh sát Mỹ trong trường hợp Minh Béo không được  chấp nhận tại Việt Nam.

Khi điều tra các vụ xâm hại trẻ em, công an thường yêu cầu các em  lên để lấy lời khai nhiều lần. Mỗi lần như thế lại làm các em  thêm hoảng loạn hơn, giống như vô tình xâm hại trẻ một lần nữa. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em không được kịp thời phát hiện, xử lý vì gia đình nạn nhân ngại tố cáo, sợ ảnh hưởng đến tương lai con em mình. Họ không biết địa chỉ nào tiếp nhận, hỗ trợ, bảo vệ bí mật thông tin.

Dương Hoài Linh





Không có nhận xét nào